- ชื่อผู้รับผิดชอบ นางสาววราพร จิตร์เดียว
- วิทยากรแกนนำ นางสาววราพร จิตร์เดียว นายธนากร เรืองรอบ
- วัตถุประสงค์
- เพื่อให้นักเรียนนำเศษอาหาร ผัก ผลไม้ หรือพืชมาผลิตน้ำหมักมหัศจรรย์
- เพื่อให้นักเรียนนำน้ำหมักมหัศจรรย์ที่ผลิตได้ไปใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ
- กิจกรรมการเรียนรู้
- นักเรียนเรียนรู้เรื่องสูตรการทำน้ำหมักมหัศจรรย์ กระบวนการหมัก
- นักเรียนลงมือปฏิบัติทำน้ำหมักมหัศจรรย์
- นักเรียนลงมือปฏิบัตินำน้ำหมักชีภาพไปใช้ประโยชน์หลากหลายรูปแบบ เช่น ทำน้ำยาดับกลิ่น ปุ๋ยน้ำ เป็นต้น
- ตารางการปฏิบัติและเวลาที่ใช้
ลำดับที่ | การปฏิบัติ | เวลาที่ใช้ |
1 | ชี้แจงวัตถุประสงค์ของฐานการเรียนรู้ | 5 นาที |
2 | เรียนรู้สูตรการทำน้ำหมักมหัศจรรย์ กระบวนการหมัก | 45 นาที |
3 | ลงมือปฏิบัติทำน้ำหมักมหัศจรรย์ | 30 นาที |
4 | ลงมือปฏิบัตินำน้ำหมักชีภาพไปใช้ประโยชน์ | 30 นาที |
5 | ถอดบทเรียน | 10 นาที |
รวมเวลาเรียนรู้ | 120 นาที |
- สื่อ อุปกรณ์การเรียนรู้/แหล่งเรียนรู้
– ใบความรู้ เรื่อง น้ำหมักมหัศจรรย์
– ใบความรู้ เรื่อง การหมัก (fermentation)
– วีดีโอการทำหมักชีวภาพ จาก https://youtu.be/ExoZPd_r0R0
– วีดีโอการทำผักดอง จาก https://youtu.be/1jV_PKoGMK8
– อุปกรณ์สำหรับการทำน้ำหมักมหัศจรรย์
– อุปกรณ์สำหรับการทำผักดอง
- ความรู้ที่ได้รับจากฐานการเรียนรู้
ศาสตร์พระราชา
– ศึกษาข้อมูลอย่างเป็นระบบ
– แก้ปัญหาจากจุดเล็ก
– ภูมิสังคม
– การส่วนร่วม
– รู้-รัก-สามัคคี
– รู้จักประหยัด เรียบง่าย ได้ประโยชน์สูงสุก
– ทำให้ง่าย
ศาสตร์ท้องถิ่น
– การถนอมอาหารในท้องถิ่น
ศาสตร์สากล
– กระบวนการหมัก
– กระบวนการย่อยโดยจุลลินทรีย์
คู่มือการศึกษาฐานการเรียนรู้ฐานน้ำหมักมหัศรรย์ ฉบับเต็ม